Ngôn ngữ

NỀN NHIỆT THẾ GIỚI LẦN ĐẦU TIÊN VƯỢT QUA GIỚI HẠN NÓNG THÊM 2 ĐỘ C

Dữ liệu được chia sẻ bởi một nhà khoa học khí hậu nổi tiếng cho thấy nhiệt độ Trái đất trong thời gian ngắn đã tăng lên trên ngưỡng quan trọng mà các nhà khoa học đã cảnh báo trong nhiều thập kỷ là có thể gây ra những tác động thảm khốc và không thể đảo ngược đối với hành tinh và hệ sinh thái.

CNN đưa tin lần đầu tiên, nhiệt độ trung bình toàn cầu vào thứ sáu tuần trước nóng hơn 2 độ C so với thời kỳ trước công nghiệp hóa, theo dữ liệu sơ bộ được chia sẻ trên X bởi Samantha Burgess, phó giám đốc Cơ quan biến đổi khí hậu Copernicus có trụ sở tại Châu Âu.

Ngưỡng này chỉ bị vượt qua tạm thời và không có nghĩa là thế giới đang ở trạng thái nóng lên vĩnh viễn ở nền nhiệt trên 2 độ, mà đó là triệu chứng của một hành tinh ngày càng nóng hơn và tiến tới tình trạng chịu ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu tới mức không thể đảo ngược.

Bà viết: “Ước tính tốt nhất của chúng tôi là đây là ngày đầu tiên nhiệt độ toàn cầu cao hơn 2°C so với mức 1850-1900 (hoặc tiền công nghiệp), ở mức 2,06°C”.

Burgess cho biết trong bài đăng của mình rằng nhiệt độ toàn cầu vào ngày 17-11 trung bình cao hơn 1,17 độ so với mức của giai đoạn 1991-2020, khiến đây là ngày 17-11 ấm nhất trong lịch sử. Nhưng so với thời tiền công nghiệp, trước khi con người bắt đầu đốt nhiên liệu hóa thạch trên quy mô lớn và làm thay đổi khí hậu tự nhiên của Trái đất, nhiệt độ đã ấm hơn 2,06 độ.

Việc xảy ra mức 2 độ diễn ra hai tuần trước khi bắt đầu hội nghị khí hậu COP28 của Liên hợp quốc tại Dubai, nơi các quốc gia sẽ đánh giá tiến trình của họ đối với cam kết của Thỏa thuận khí hậu Paris nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ so với mức tiền công nghiệp, với tham vọng giới hạn nó ở mức 1,5 độ.

Trái đất ngày càng nóng lên

Burgess nói với CNN rằng một ngày nhiệt độ tăng trên 2 độ “không có nghĩa là thỏa thuận Paris đã bị vi phạm nhưng nhấn mạnh cách chúng ta đang tiếp cận những giới hạn đã được quốc tế thống nhất. Chúng ta có thể dự kiến ​​sẽ thấy tần suất ngày tăng 1,5 độ và 2 độ trong những tháng và năm tới”.

Dữ liệu của Copernicus là sơ bộ và sẽ cần nhiều tuần để được xác nhận bằng các quan sát thực tế.

Thế giới có vẻ đang trên đà vượt qua mức nóng lên 1,5 độ trong thời gian dài hơn trong vài năm tới, một ngưỡng vượt quá mà các nhà khoa học cho rằng con người và hệ sinh thái sẽ phải vật lộn để thích nghi.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố cho thấy ngay cả khi các quốc gia thực hiện cam kết giảm phát thải hiện tại, thế giới sẽ nóng lên từ 2,5 đến 2,9 độ vào khoảng thế kỷ này.

Nhưng 1,5 không phải là giới hạn đối với Trái đất – nếu Trái đất ấm lên trên mức đó thì tác động sẽ càng tồi tệ hơn. Sự nóng lên đến 2 độ khiến nhiều người dân có nguy cơ gặp phải thời tiết cực đoan chết người và làm tăng khả năng hành tinh đạt đến những điểm tới hạn không thể đảo ngược, chẳng hạn như sự sụp đổ của các dải băng ở vùng cực và cái chết hàng loạt của các rạn san hô.

Richard Allan, giáo sư khoa học khí hậu tại Đại học Reading ở Anh, gọi vụ vi phạm là “chim hoàng yến trong mỏ than” và “nhấn mạnh tính cấp bách của việc giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính”.

Dữ liệu này được đưa ra ngay sau 12 tháng nóng nhất được ghi nhận và sau một năm xảy ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, tăng thêm do khủng hoảng khí hậu, bao gồm hỏa hoạn ở Hawaii, lũ lụt ở Bắc Phi và bão ở Địa Trung Hải, tất cả đều đã cướp đi sinh mạng nhiều người.

Nguồn: Báo CAND

Share the Post: