Logo Carbon-01

ĐAN MẠCH CÔNG BỐ THUẾ KHÍ HẬU ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI ĐỐI VỚI NÔNG NGHIỆP

ĐAN MẠCH CÔNG BỐ THUẾ KHÍ HẬU ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI ĐỐI VỚI NÔNG NGHIỆP

Đan Mạch đã công bố mức thuế carbon lịch sử đối với khí thải từ các trang trại, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thuế carbon đánh vào lĩnh vực nông nghiệp. Thỏa thuận này đạt được sau 5 tháng đàm phán căng thẳng giữa chính phủ, các nhóm bảo tồn thiên nhiên và nông dân, sẽ giúp Đan Mạch đạt được mục tiêu khí hậu năm 2030.

Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thuế đánh vào khí thải nông nghiệp.

Bắt đầu từ năm 2035, nông dân Đan Mạch sẽ phải trả thuế 300 DKK (khoảng 44 USD) cho mỗi tấn CO2 họ thải ra.

Thỏa thuận được đàm phán trong 5 tháng qua bởi “Bộ ba Xanh” gồm đại diện chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội về thiên nhiên và nông nghiệp, được nhiều nhà bình luận ca ngợi là một thỏa thuận lịch sử.

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố thỏa thuận tối ngày 24/06/2024, Ngoại trưởng Lars Løkke Rasmussen cho rằng đây là thỏa thuận có tầm nhìn xa nhất mà ông từng tham gia.

Ông nói: “Đây là một dự án dài hạn, hướng đến việc gia tăng diện tích thiên nhiên và đa dạng sinh học, song song với việc duy trì một nền nông nghiệp vững mạnh và bền vững.”

Bộ trưởng Kinh tế Stephanie Lose dự đoán thỏa thuận này sẽ “làm thay đổi ngành nông nghiệp và thực phẩm của Đan Mạch”.

Về Bộ Ba Xanh (Green Tripartite)

Bộ Ba Xanh được thành lập vào tháng 12 năm 2023 bởi Jakob Ellemann-Jensen, khi đó là chủ tịch đảng Venstre, sau một cuộc tranh luận nội bộ gay gắt về thuế khí thải đối với nông nghiệp.

Nhiệm vụ của Bộ Ba Xanh là đàm phán về một loại thuế nhằm giải quyết thực trạng ngành nông nghiệp Đan Mạch không giảm được lượng khí thải nhà kính trong hơn mười năm qua.

Ngoài ra, Bộ Ba Xanh còn được ủy quyền đề xuất các biện pháp khác nhau để quản lý hiệu quả đất đai, thiên nhiên và tài nguyên nước của Đan Mạch

Bộ Ba Xanh bao gồm chính phủ, do một số bộ trưởng đại diện, Hiệp hội Nông nghiệp & Thực phẩm, Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Đan Mạch, Liên đoàn Thực phẩm Đan Mạch NNF, Dansk Metal, Công nghiệp Đan Mạch và Hiệp hội Quốc gia về Đô thị.

Bộ Ba Xanh do cựu Chủ tịch Quốc hội Henrik Dam Kristensen làm chủ tịch.

Quỹ mới trị giá 40 tỷ DKK

Theo khung thuế mới, các chủ đất sẽ phải nộp thuế dựa trên lượng khí thải carbon từ các hoạt động chăn nuôi, sử dụng phân bón, khai thác lâm nghiệp và tác động đến đất nông nghiệp giàu carbon, đặc biệt là tại các khu vực ‘vùng đất trũng thấp’.

Một trong những nguồn phát thải lượng lớn CO2 trong lĩnh vực nông nghiệp của Đan Mạch là hoạt động thoát nước và canh tác trên các khu vực từng là vùng đất ngập nước như đầm lầy, hồ, thung lũng sông và đồng cỏ. Do đó, việc tái hoang hóa các vùng đất trũng có hàm lượng hữu cơ cao này là chiến lược chủ chốt để giảm thiểu lượng CO2 thải ra của ngành.

Một quỹ mới trị giá 40 tỷ DKK được thành lập theo thỏa thuận để thúc đẩy tái hoang hóa. Thỏa thuận cũng cam kết trồng mới 250.000 ha rừng, trong đó 100.000 ha phải là rừng “không chạm đến”, tức là không có hoạt động lâm nghiệp.

Tổng quan thỏa thuận mới

Thuế Carbon đối với khí thải nhà kính từ nông nghiệp sẽ được áp dụng từ năm 2030 với mức thuế 120 DKK (khoảng 17 USD) cho mỗi tấn CO2.

Mức thuế sẽ tăng lên 300 DKK (khoảng 44 USD) cho mỗi tấn CO2 vào năm 2035.

Chính phủ sẽ dành 40 tỷ DKK để hỗ trợ các hoạt động:

  • Trồng mới 250.000 ha rừng trên đất nông nghiệp cho đến năm 2045.
  • Khôi phục 140.000 ha đất trũng thấp vào năm 2030.
  • Mua lại đất nông nghiệp để giảm thiểu lượng khí thải nitơ từ việc sử dụng phân bón.

Sự hài lòng của các bên tham gia đàm phán

Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Đan Mạch, bà Maria Reumert Gjerding, hài lòng với thỏa thuận tổng thể, nhấn mạnh “đa dạng sinh học đang được ưu tiên hàng đầu”. Bà cho biết: “Với thỏa thuận hôm nay, chúng tôi đang thực hiện một bước tiến lớn đúng hướng.”

Ở phía đối lập của quá trình đàm phán, Hiệp hội chủ đất Nông nghiệp và Thực phẩm cũng bày tỏ hài lòng – mặc dù Chủ tịch Søren Søndergaard thừa nhận rằng đây là “những cuộc đàm phán dài và rất khó khăn” trong đó Hiệp hội đã phải “nhượng bộ đáng kể”.

Ông phát biểu trong một thông cáo báo chí: “Nhưng chúng tôi cũng đã có được ảnh hưởng thực sự và để lại dấu ấn đáng kể, điều sẽ quyết định cho sản xuất lương thực tương lai của Đan Mạch và các thế hệ nông dân sắp tới.”

“Chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình đàm phán, nhưng tinh thần hợp tác và thiện chí đã giúp chúng tôi đạt được thỏa thuận. Việc đạt được thỏa thuận này là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Đó là lý do tại sao tôi vui mừng rằng nó có thể thành công.”

Trong cuộc họp báo, ông nói trực tiếp với những nông dân đã “lo lắng trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm” về cách thức áp thuế Carbon. “Bây giờ thì thời gian chờ đợi đã kết thúc. Thỏa thuận đã được ký kết,” ông nói. “Tôi rất tự hào khi Nông nghiệp và Thực phẩm đã đóng góp quan trọng vào việc đạt được thỏa thuận này.”

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi đối với các chủ đất, sẽ có giai đoạn áp dụng tăng thuế dần trong 5 năm kể từ năm 2030, trong đó thuế sẽ là 120 DKK.

Nguồn: Lena Hunter

 

Share the Post: